ฟัง! อธิบดีกรมสรรพากร เก็บภาษีคริปโทฯ อย่างไร

อธิบดีกรมสรรพากรเปิดรายละเอียดแนวทางการจัดเก็บภาษีคริปโทเคอร์เรนซี ยันผู้มีรายได้จากการเทรดคริปโทเคอร์เรนซี ต้องเสียภาษี แต่กรมฯยอมให้นำกำไรขาดทุนมาหักกลบได้ พร้อมยกเว้น หัก ณ ที่จ่าย 15% และภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับ Exchange ที่กำกับโดย ก.ล.ต.
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยในรายการแบไต๋ เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีคริบโทเคอร์เรนซีว่า เรื่องนี้ เกิดตั้งแต่ปี 2561 กฎหมายบอกว่า คริปโทเคอร์เรนซี เป็นอะไรแน่ เป็นเงิน หรือเป็นอะไร ก็มีกฎหมายกำหนดให้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล และถูกกำกับโดย ก.ล.ต.จึงมีประเด็นภาษีตามมา เมื่อเป็นสินทรัพย์แล้ว เวลาขายสินทรัพย์ออกไป ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เมื่อขายแล้วมีเงินได้ ก็ต้องเสียเงินได้ต่อจะบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ฉะนั้น เมื่อเป็นสินทรัพย์แล้ว เมื่อมีการขายมีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี …

เมอร์เคิล เปิด 2 กลยุทธ์ลงทุนคริปโทฯ บล็อกเชน-เมตาเมิร์ส รับเทรนด์โลกอนาคต

จากเวที Cryptomind Investment Forum 2022 เมื่อ 25 ม.ค.2565 โดย บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด (Merkle Capital) ในฐานะผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลรายแรกของไทย ในเครือ คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (Cryptomind Group)
ฉายภาพ “ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล” ในปี 2565 ยังมี “ความผันผวนสูง” จากปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค

พีรพัตน์ หาญคงแก้ว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่าย Research Cryptomind Advisory และ ผู้ก่อตั้งเพจ Blockchain Review …

สรุปให้.. ธนาคารแห่งประเทศไทย เบรก ใช้คริปโต ชำระสินค้าและบริการเพราะอะไร?

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมออกเกณฑ์ ไม่สนับสนุนใช้ คริปโทเคอร์เรนซี หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ชำระสินค้าและบริการในไทย ด้วย 6 ข้อห้าม และ 4 ข้อกังวล เหตุผลเพราะอะไร เดี๋ยวสรุปให้ฟัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ
ออกหลักเกณฑ์ ห้ามนำสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโทเคอเรนซี
มาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ

โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไม่ให้กระทบ ต่อเสถียรภาพทางการเงิน
และ ระบบเศรษฐกิจของประเทศ

ถ้าเราใช้คริปโทในชีวิตประจำวันมากไป
จะกระทบต่อ ความเชื่อมั่น “เงินบาท”
นโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยก็จะยิ่งมีผลลดลง
จะกระทบต่อทั้งคนที่ใช้ และไม่ได้ใช้ สินทรัพย์ดิจิทัล

รวมทั้งกระทบสภาพคล่อง
ปกติหากเงินบาทลดลง แบงก์ชาติก็ยังสามารถอัดฉีดได้
แต่ สินทรัพย์ดิจิทัล

สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย เปิดรับฟังความเห็นเก็บภาษีคริปโทจนถึง 26 ม.ค.นี้

สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย เปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนแล้ว จนถึงวันพุธที่ 26 ม.ค.นี้ เวลา 16.30 น. เพื่อเป็นแนวทางให้กรมสรรพากรนำไปเป็นแนวทางในการออกหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลต่อไป
สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ขอความร่วมมือแสดงความคิดเห็นแบบสอบถามหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษี สินทรัพย์ดิจิทัล โดยสามารถส่งแบบสอบถามดังกล่าวได้จนถึงวันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 16.30 น.
และดูวิธีทำ ทางยูทูบนี้

ทั้งนี้ แบบสอบถามนี้จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนจนถึงวันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 16.30 น.

ทางสมาคมฯ อยากขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลแสดงความคิดเห็นในแบบสอบถามดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางให้กรมสรรพากรนำไปเป็นแนวทางในการออกหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลต่อไป…

นักเทรดคริปโทฯ มีกี่ประเภท แบบไหนเป็นอย่างไร สายไหนเหมาะกับคุณ?

ส่องโลกการลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี ที่กำลังร้อนแรง ตามไปดูกันว่า นักเทรดมีกี่ประเภท เหมือนหรือต่างกันอย่างไร เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย เพื่อค้นหาว่า เทรดแบบไหน ที่ใช่คุณ?
สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเทรดคริปโทเคอร์เรนซี อาจจะสงสัยว่านักเทรดเก่ง ๆ เค้ามีการบริหารเวลาหรือมีรูปแบบการเทรดอย่างไรบ้าง

ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่านักเทรดที่พบเห็นได้บ่อย ๆ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับคนแบบไหน และหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะสามารถนำความรู้จากบทความนี้ไปใช้และสร้างกลยุทธ์การลงทุนที่ดียิ่งขึ้นได้

นักเทรดสาย Day Trading

1. Day Trading

นักเทรดสาย Day Trading จะมีการซื้อและขายทำกำไรเสร็จภายในวันเดียว โดยอาจจะเข้าซื้อและถือเป็นหลักนาทีหรือชั่วโมง แต่จะไม่ถือข้ามวัน

บางครั้งนักเทรดประเภทนี้จะรอขายทำกำไรในช่วงที่ตลาดคึกคักที่สุด สำหรับประเทศไทยก็คือช่วงตี 2 – 3 เนื่องจากเป็นช่วงที่นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาและยุโรป มีการซื้อขายหนาแน่น

สาย …

Bitcoin ในลาวแซงไปอีกขั้น ออกใบอนุญาติ LDX-Bitqik ศูนย์ซื้อขายครบวงจร

น่าอิจฉาไหม? ธนาคารกลางแห่งประเทศลาว ไฟเขียวออกใบอนุญาตดัน 2 บริษัท เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ พร้อมข้อกฏหมายที่คุ้มครอง นักเทรด หวังดึงนักลงทุนเข้าสร้างเหมืองขุดบิตคอยน์ในประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ
คริปโตเคอเรนซี หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ณ ปัจจุบัน เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ให้การยอมรับมากขึ้นว่าเป็นสินทรัพย์แห่งอนาคต Mega trend 2022 ใครที่ยังไม่รู้จัก คริปโต บิตคอย NFT Blockchain หาอ่านได้จาก Spring
ทั้งที่สัญญาณความน่าสนใจ และมีนักลงทุนในบ้านเราไม่น้อย แต่ความเคลื่อนไหวต่างๆมาจากเอกชนส่วนใหญ่ ผู้ขับเคลื่อนคือ Bitkub SCBX Binance GULF รัฐไทยไม่ห้าม แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการเชิงรุกให้ทันสถานการณ์ โดยก่อนหน้านี้ ธปท. เองก็ …

ภาษีคริปโต ใครต้องจ่าย เก็บยังไง เก็บตอนไหน เดี๋ยวสรุปให้ฟัง

ประเด็นร้อนหลังกรมสรรพากร ระบุเรื่อง ภาษีคริปโต สำหรับคนที่เทรดคริปโตและได้กำไร ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% กระแสวิจารณ์หนาหู รายละเอียดเป็นอย่างไร
ภาษีคริปโต คืออะไร?
จริงๆไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมาตั้งแต่ปี 2561 พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 2561 กำหนดว่า คนที่ได้กำไรจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล อย่าง คริปโต โทเค็นดิจิทัล ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15 %

ใครต้องจ่ายภาษีคริปโต 15% บ้าง?
1.นักเทรดคริปโต ที่ได้กำไรได้ต่อธุรกรรม

2. การ Staking แล้วได้รางวัล
การเอาเหรียญไปฝากไว้กับตัวกลางเป็นเงินค้ำ เพื่อไปร่วมตรวจสอบธุรกรรมบน Blockchain …

อังกฤษ-สิงคโปร์ออกกฎเหล็กล้อมคอกตลาดคริปโตฯ คุมเข้มโฆษณา

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นเทรนด์ที่ผู้คนให้ความสนใจ ทำให้รัฐบาลหลายประเทศเร่งกำหนดแนวทางปฏิบัติออกมาเพื่อป้องกันความเสี่ยงและคุ้มครองผู้บริโภค ล่าสุด อังกฤษและสิงคโปร์เป็นสองประเทศที่ออกกฎคุมเข้มการโฆษณาสินค้าและบริการเกี่ยวกับสินทรัพย์ประเภทนี้
เมื่อต้นสัปดาห์ แบงก์ชาติสิงคโปร์ ได้ออกกฎห้ามโปรโมตให้ประชาชนทั่วไปซื้อขาย เงินคริปโตฯ ขณะที่อังกฤษ จ้องฟันโฆษณาลักษณะเชิญชวนป้องกันการหลอกลวงผู้บริโภคหรือนักลงทุนรายย่อย

กระทรวงการคลังของอังกฤษ ออกประกาศวานนี้ (17 ม.ค.) ว่า ทางกระทรวงจะเดินหน้าตรวจสอบโฆษณาเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตฯ หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมักมีเป้าหมายเป็นผู้บริโภครายย่อยที่ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเสี่ยงของสินทรัพย์ประเภทนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาของคริปโตเคอร์เรนซีที่พุ่งสูงขึ้นได้นำไปสู่การโฆษณาเกี่ยวกับสินทรัพย์ประเภทนี้ที่มากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่กรุงลอนดอน จนทำให้ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ต้องประกาศเตือนนักลงทุนถึงความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด

กระทรวงการคลังอังกฤษเปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนชาวอังกฤษราว 2.3 ล้านคนเป็นเจ้าของสินทรัพย์คริปโตฯ แต่ขณะเดียวกันข้อมูลวิจัยก็บ่งชี้ว่า ประชาชนยังมีความเข้าใจน้อยเกี่ยวกับแวดวงคริปโตฯ ซึ่งหมายความว่า ผู้บริโภคบางส่วนอาจไม่ได้มีความเข้าใจเต็มที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ที่เข้าซื้อ

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังอังกฤษระบุว่า โฆษณาเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตฯจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายโฆษณาการเงินในปัจจุบัน ซึ่งหมายความว่า โฆษณาในประเภทนี้จะต้องเป็นไปตามระเบียบของสำนักงานกำกับตลาดการเงินของอังกฤษ (FCA) เช่นเดียวกันกับโฆษณาเกี่ยวกับหุ้นและประกันประเภทต่าง …

เปิดเส้นทาง”ไบแนนซ์”สู่”เบอร์ 1″ตลาดเทรดคริปโทเคอร์เรนซีโลก

ชื่อของ “ไบแนนซ์” เว็บกระดานซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีใหญ่ที่สุดในโลก กลายเป็นที่สนใจในสังคมอีกครั้ง หลังมีข่าวใหญ่ว่าจับมือกับ “กัลฟ์” ลุยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย “กรุงเทพธุรกิจ” พาย้อนดูเส้นทางการเติบโตและสถิติที่น่าสนใจของไบแนนซ์ หลังก่อตั้งเพียงไม่ถึง 5 ปี
ไบแนนซ์ (Binance) ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดย “ฉางเผิง จ้าว” นักธุรกิจชาวแคนาดาเชื้อสายจีน เป็นแพลตฟอร์มที่มีเหรียญดิจิทัลให้ซื้อขายอยู่ราว 337 สกุล (ณ สิ้นเดือน ต.ค. 2564) และมีมูลค่าการซื้อขายบนแพลตฟอร์มสูงถึง 7.7 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2564 หรือกว่า 7 เท่าเทียบกับมูลค่าการซื้อขาย 1.07 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2563

นอกจากนี้ ไบแนนซ์ยังเปิดขายเหรียญเป็นของตัวเองชื่อ “ไบแนนซ์ …

ถกหาทางออกภาษีคริปโตวันนี้ สรรพากร-ก.ล.ต.-ธปท.

ถกทางออกภาษีคริปโต “กรมสรรพากร” นำ 3 หน่วยงาน ก.ล.ต.- ธปท. – สมาคม สินทรัพย์ดิจิทัล ร่วมหารือวันนี้ ด้านผู้ประกอบการซื้อขายเงินดิจิทัล ยันเสนอเลื่อนจัดเก็บออกไป 2 ปี
20 ม.ค.65 นางสาวจอมขวัญ คงสกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า วันนี้ก.ล.ต.จะมีการหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), กรมสรรพากร และ สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย เกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อหาทางออกร่วมกัน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้

ก่อนหน้านี้ นายท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ …