สสว. ยกทัพธุรกิจดิจิทัล ออกงาน FTI EXPO 2022 ดันดิจิทัลทรานส์ฟอร์มยกระดับ SME

สสว. ผนึกกำลัง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และพันธมิตรธุรกิจชั้นนำ ยกขบวนผู้ประกอบการด้านดิจิทัลชั้นนำของไทย และนวัตกรรมจากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มาจัดแสดงในงาน FTI Expo 2022 – Shaping the Future Industry หนุนผู้ประกอบการชาวไทยปรับตัวเข้าสู่โลกดิจิทัล
นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า สสว. ได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และพันธมิตรองค์กรชั้นนำ พาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมดิจิทัล ภายใต้โครงการพัฒนายกระดับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลและธุรกิจเกี่ยวเนื่องเพื่อเข้าสู่ระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ที่ขึ้นทะเบียน Thai SME GP และได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการ มาร่วมออกบูธในงาน FTI Expo 2022 – SHAPING FUTURE …

Metaverse “ฉบับประชาชน” | วรากรณ์ สามโกเศศ

ในปีสองปีมานี้ดูผู้คนจะฉงนกับคำว่า “Metaverse” กันมาก สงสัยว่ามันคืออะไร และมีผลกระทบต่อชีวิตของตนเองอย่างไร และอยากเห็นตัวอย่างที่ชัด ๆ มิใช่คำอธิบายที่เป็นเทคนิค วันนี้จึงขอพยายามนำเสนอแบบ “ไม่ต้องแบกกระไดมาอ่าน” ครับ

ถาม ถ้าตอบแบบสั้น ๆ เกี่ยวกับ metaverse เพื่อให้พอเข้าใจได้จะว่าอย่างไร?

ตอบ metaverse คือเทคโนโลยีใหม่ด้านไอทีที่กำลังพัฒนาแข่งกันอยู่โดยหลายบริษัทใหญ่ของโลก ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

พูดง่าย ๆ ก็คือคล้าย Facebook ที่เป็นสามมิติ แทนที่จะเพียงพูดคุยกันเป็นตัวอักษรและคำพูด แต่จะไปอีกขั้นหนึ่งคือพูดจาโต้ตอบกันอย่างเห็นหน้าตากันเหมือนจริง มีปฎิสัมพันธ์กัน สัมผัสกันได้ เดินคุยกันได้แบบในโลกเราจริง ๆ เพียงแต่มันเป็น “โลกเสมือน”

ที่ว่าเป็น “โลกเสมือน” ก็คือตัวเรามิได้ไปปรากฏตัวจริง ๆ หากพบปะกันมีปฏิสัมพันธ์กันผ่าน “ตัวละคร” …

“จอยลดา”(Joylada) เพิ่มฟีเจอร์ Metaverse สนุกไม่แพ้นิยายแชท

“จอยลดา”(Joylada) แอปฯ คอมมูนิตี้นักเล่าเรื่อง กลุ่มที่วัยรุ่นชื่นชอบ ล่าสุดเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Metaverse สนุกในแบบที่ไม่เหมือนใคร และมีส่วนร่วมได้มากขึ้นภายในปีนี้ จอยลดา (Joylada) แอปพลิเคชั่นนิยายแชทสุดฮิตในเครือ Ookbee ที่เรียกได้ว่าเอ่ยชื่อมา ไม่มีวัยรุ่นคนไหนในประเทศไทยไม่รู้จัก ยอดผู้ใช้งานรวมในปัจจุบันกว่า 10 ล้านดาวน์โหลด โดยตัวแอปพลิเคชันได้มีการปรับกลยุทธ์และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งในปัจจุบัน Joylada มี Content Creator มากกว่า 1 ล้านบัญชี

และฟีเจอร์น้องใหม่อย่าง Live Caster อีกกว่า 100,000 บัญชี ซึ่งโตขึ้น 314% จากปีที่ผ่านมา นอกจากการทำตลาดภายในประเทศ จอยลดายังขยายฐานผู้ใช้งานไปยังต่างประเทศทั้ง อังกฤษ อินโดนีเซีย …

Jakaverse ผนึกกำลังแบรนด์ชั้นนำ สร้าง Metaverse ระดับโลก

Jakaverse เจ้าของแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง ที่มีจุดเด่นโดยจำลองเกาะสวรรค์แห่งจินตนาการ นิยามว่า “The Island” มีจุดเด่น เน้นความเป็นเมืองแห่งเกมเอ็นเตอร์เทนเมนท์, E-commerce, บริการ และนวัตกรรม ซึ่งสามารถดึงดูดคนทุกเพศ ทุกวัย ได้เป็นอย่างดี ล่าสุด Jakaverse ได้จัดงานเปิดตัวโปรเจ็คท์และะพาร์ทเนอร์ ที่โรงละครอักษรา โรงแรม Pullman Kingpower โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 400 คน ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการแถลงข่าว และให้รายละเอียด โชว์นวัตกรรมและความคืบหน้าต่างๆ ของโปรเจ็คท์ รวมถึงแบรนด์ดังทั่วฟ้าเมืองไทยได้มีการแถลงข่าวร่วมกันบนเวทีในครั้งนี้ อาทิ กลุ่ม The Mall Group , กลุ่ม Em District , …

เครือสหพัฒน์ 80 ปี เกาะกระแส “เมตาเวิร์ส” เปิดประสบการณ์ชอปปิงโลกเสมือนจริง

ปี 2565 ยักษ์ใหญ่สินค้าอุปโภคบริโภค “เครือสหพัฒน์” ดำเนินธุรกิจครบ 80 มีภารกิจสำคัญที่ “เสี่ยบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา” ประธานเครือสหพัฒน์ เคยให้นโยบายแก่ทายาทมาหลายปี คือการ “ทรานส์ฟอร์ม” องค์กร ไม่เพียงเคลื่อนตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่ต้องปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26 ไม่เพียงเครือสหพัฒน์ขนสินค้านับ “1,000 รายการ” มาลดกระหน่ำแม้จะพ้นช่วงซัมเมอร์เซลล์ แต่ไฮไลท์หลายประการคือ นำเสนอสินค้าใหม่ สินค้านวัตกรรมที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนี้ บริษัทยังทยอยแสดงสเต็ปการลุยดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง

โดยหนึ่งในกิจกรรมที่จะได้เห็นในงานครั้งนี้คือ การจัดทัพการค้าขายเพื่อก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริง หรือจักรวาล “Metaverse” นั่น ซึ่งงานนี้แม่ทัพคนสำคัญของสหพัฒน์ ขอชวนสัมผัสประสบการณ์สุดล้ำในงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26” 30 มิ.ย.- …

เรียนรู้การใช้งานและอนาคตแห่งเทคโนโลยีบล็อกเชน กับงาน Block on the Beach

Bitkub Chain นำผู้เชี่ยวชาญ เข้าร่วมงาน Block on the Beach ที่ภูเก็ต มาแลกเปลี่ยนความรู้และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยี blockchain บริษัท Bitkub Blockchain Technology ผู้สร้างและดำเนินการ Bitkub Chain เครือข่ายบล็อกเชนที่ได้รับความนิยมสูงสุดของไทย และผู้ให้บริการ Blockchain Total Solution ชั้นนำ ขึ้นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้พร้อมให้คำแนะนำในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปต่อยอดกับธุรกิจต่างๆ ณ งาน Block on the Beach มหกรรมบล็อกเชนครั้งยิ่งใหญ่ ในวันที่ 1-3 มิถุนายน 2565 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท …

“เดอะเนชั่น กรุ๊ป” ผนึก Metaverse XR-Block Mountain ลุย Metaverse Web 3.0

“เดอะเนชั่น กรุ๊ป” ผนึก Metaverse XR-Block Mountain ลุย Metaverse Web3.0 จัดงาน Thailand METAVERSE Expo 2022 The First Episode เพื่อนำประเทศไทยเข้าสู่ดิจิทัลแห่งอนาคต งานแถลงข่าวเปิดตัวงาน ‘Thailand METAVERSE Expo 2022 The First Episode’ โดยผนึกกำลังจาก 3 พันธมิตรอย่าง The Nation Group Thailand , Block Mountain และ Metaverse XR เพื่ออัพเดทเทรนด์และเปิดโลกดิจิทัลแห่งอนาคต…

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 177.1 ล้านดอลลาร์ ลงทุน Metaverse มุ่งสู่สังคมดิจิทัล

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 177.1 ล้านดอลลาร์ ลงทุน Metaverse มุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยีใหม่ เพื่อก้าวสู่สังคมดิจิทัลอย่างสมบูรณ์
เว็บไซต์ news.bitcoin.com รายงานว่า ลิม ฮเยซุก รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประเทศเกาหลีใต้ ประกาศการลงทุนในโครงการ metaverse มูลค่า 177.1 ล้านดอลลาร์ เพื่อเริ่มต้นอุตสาหกรรมแห่งชาติโดย metaverse เป็นทวีปดิจิทัลที่ไม่มีแผนที่ซึ่งมีศักยภาพที่ไม่แน่นอน ซึ่งเธอเห็นถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ให้ความสำคัญในเทคโนโลยีใหม่นี้

ในขณะนี้บริษัทจำนวนมากจากทั่วโลกเข้ามาทยอยลงทุนใน metaverse ซึ่งบางประเทศก็เตรียมที่จะลงทุนในพื้นที่ใหม่นี้เพื่อประโยชน์ในอนาคตซึ่งเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อไม่นานนี้เองที่ประกาศว่าจะลงทุนโดยตรงในบริษัทต่างๆ และการริเริ่มที่เกี่ยวข้องกับ metaverse

การลงทุนในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการมุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยีใหม่ โดยเกาหลีใต้ได้รวมไว้ใน Digital New Deal ซึ่งเป็นนโยบาลที่รัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อผลักดันให้ประชาชนเปลี่ยนไปสู่สังคมดิจิทัลอย่างสมบูรณ์

แม้ว่าจะมีบริษัทหลายแห่งได้ลงทุนใน metaverse แล้ว แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ได้รลงทุนโดยตรง อาจเป็นเพราะกฎข้อบังคับมากมายที่ยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินงานของ …