ใช้กลไก Metaverse บริการจิตเวชและสุขภาพจิต

สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา จับมือ บ.Ever Medical Technology พัฒนานวัตกรรมการบริการจิตเวชและสุขภาพจิต ผ่านกลไกของ Metaverse ระบบ VR AR AI
วันนี้ (10 พ.ค 2565) อธิบดีกรมสุขภาพจิตเป็นประธานการลงนามบันทึกบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่าง สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา กับ บริษัท เอเวอร์ เมดิคอลเทคโนโลยี จำกัด โครงการสาธิตการใช้เทคโนโลยี VR เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการทางระบบ Online

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมการบริการทางด้านจิตเวชและสุขภาพจิต เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเฉพาะในบริบทของสังคมเมืองที่เทคโนโลยีการสื่อสารบนระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ประกอบกับแนวโน้มผู้มีปัญหาจิตเวชและสุขภาพจิตที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี
การสร้างระบบบริการสุขภาพจิตที่มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว คลอบคลุมผู้รับบริการทุกกลุ่ม และสามารถลดความรู้สึกกังวลใจของผู้รับบริการในประเด็นการถูกตีตราทางสังคม (Social Stigma) ทำให้ผู้รับบริการยินดีเข้าสู่ระบบบริการมากยิ่งขึ้น การใช้เทคโนโลยีพัฒนาบริการทางจิตเวชและสุขภาพจิตผ่านกลไก Metaverse เพื่อให้ผู้รับบริการสามารถเข้าถึงบริการได้จากทุกที่ ทุกเวลา อย่างเต็มใจ

โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมารับบริการดังแต่ก่อน มีแนวโน้มได้รับความนิยม และเป็นที่การยอมรับมากขึ้น จึงเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนางานบริการจิตเวชและสุขภาพจิต เพื่อมุ่งสู่การเป็น Virtual Hospital ซึ่งในอนาคต เทคโนโลยีมาใช้พัฒนาช่องทางการรับบริการจิตเวชและสุขภาพจิตที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุมด้านต่างๆ อันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้รับบริการและการพัฒนารูปแบบบริการสาธารณสุขในอนาคตต่อไป

นพ.ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า ในปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยจากเขตเมืองจำนวนหนึ่งที่มีความประสงค์จะทำการรักษาจากบ้าน ผ่านทางเลือกต่างๆที่ อาทิ การรักษาผ่านระบบ Telemedicine การรักษาผ่านระบบยาไปรษณีย์ หรือร้านยาใกล้บ้าน และผู้ป่วยตลอดจนประชาชนที่ต้องการเข้าถึงบริการเหล่านี้ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี การการพัฒนาระบบบริการ ร่วมกับบริษัท Ever Medical Technology จำกัด

ผ่านกลไกของ Metaverse ระบบ VR AR ตลอดจน AI ที่เกี่ยวข้อง มีวัตถุประสงค์เน้นการบูรณาการรูปแบบการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พัฒนาช่องทางให้คำปรึกษาทางไกลผ่านระบบ VR ในการเข้าถึงบริการทางจิตเวชของผู้ป่วยที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน และเป็นการพูดคุยผ่านบรรยากาศที่ผ่อนคลายแทนห้องตรวจสี่เหลี่ยมแบบเดิม อันจะเป็นการเริ่มต้นเพื่อมุ่งไปสู่บริการแบบ Virtual Hospital ในอนาคต

นายภาณุสิชฌ์ ชมะนันทน์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท เอเวอร์ เมดิคอล เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้บูรณาการความร่วมมือกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาในครั้งนี้ ถือเป็นการยกระดับการรักษาให้ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในโรงพยาบาลอีกต่อไป รวมถึงช่วยให้คนไข้เป็นศูนย์กลางในการรักษาอย่างแท้จริง โดยเทคโนโลยี Metaverse เป็นการทำให้ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้อย่างอิสระจากทั่วทุกมุมโลก โดยในครั้งนี้จะนำมาปรับใช้เป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาบนโลกเสมือนจริง เปิดประตูสู่การมีสุขภาวะที่ดีทั้งกายใจ

กรมสุขภาพจิตยังมีแผนที่จะพัฒนาการให้บริการแก่ผู้ป่วยเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของสังคม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา อาทิเช่น การใช้เทคโนโลยีทั้งในมิติการฝึกกายภาพบำบัดที่บ้าน การจำลองสถานการณ์ต่างๆ เพื่อลดความวิตกกังวล รวมไปถึงการ AI Psychiatric Bot อีกด้วย

Related Posts

“Metaverse Thailand” เตรียมเปิดให้ซื้อ Land ด้วยเหรียญ KUB ต่อยอดธุรกิจบนโลกเสมือน

สำหรับการแถลงข่าวอัปเดตครั้งนี้ Metaverse Thailand ได้ประกาศย้ายโครงสร้างพื้นฐานของ Metaverse มาอยู่บน Bitkub Chain และเปิดให้ผู้ใช้งานซื้อที่ดินชุดใหม่ด้วยเหรียญ KUB ทำให้ผู้ใช้งานสามารถร่วมเป็นเจ้าของพื้นที่ และต่อยอดการดำเนินธุรกิจ บนโลกเสมือนในอนาคต นอกจากนั้นยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยน (Swap) เหรียญ Meta กับ เหรียญ KUB ได้ Metaverse Thailand ยังเข้าลงทุนซื้อที่ดินบน Bitkub Metaverse เพื่อสร้างสำนักงานที่ดิน ที่ผู้ใช้ Bitkub Metaverse สามารถเข้ามาซื้อขายที่ดินด้วยเหรียญ KUB, MVP และ KUSDT รวมทั้งเตรียมเปิดฟีเจอร์ใหม่ อาทิเช่น เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถนำที่ดินไป Stake เพื่อรับผลตอบแทนและการนำที่ดินไปจำนำ เป็นต้น

“แพร็กมาฯ” เผย 3 กลยุทธ์สำคัญ การบริหาร HR ในยุค Metaverse

นอกเหนือจากกลยุทธ์ที่กล่าวไปข้างต้น อีกกลยุทธ์หนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในยุค Metaverse คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของ HR หรือการใช้ HR Tech โดยแต่ละองค์กรหันมาปรับกระบวนการทำงานแทบทั้งหมดให้กลายเป็นดิจิทัล เพื่อสร้าง productivity การทำงาน ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำ ประหยัดเวลา และครอบคลุมทั่วทั้งองค์กรสำหรับพนักงานทุกคน รวมถึงเพิ่มความสะดวกให้กับนายจ้าง โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนสู่ Hybrid workplace ที่ยืดหยุ่นเรื่องสถานที่ทำงาน โดยพนักงานมีทางเลือกมากขึ้นไม่จำกัดว่าต้องอยู่ในออฟฟิศอย่างเดียว องค์กรจึงควรสร้างระบบ HR Tech เพื่อรองรับการทำงานรูปแบบใหม่ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

CPF ดึง มิว-ศุภศิษฎ์ จัดกิจกรรม CP Bologna MewTaverse ปาร์ตี้ครั้งแรกบนโลกเสมือนจริง

CPF ดึง มิว-ศุภศิษฎ์ จัดกิจกรรม CP Bologna MewTaverse ปาร์ตี้สุดแซ่บ ครั้งแรกและใหญ่ที่สุดบนโลกเสมือนจริง ดันติดเทรนด์ Twitter อันดับหนึ่ง ซีพีเอฟ ต่อยอดแคมเปญใหญ่แห่งปี “สายดื่ม..ต้องมี CP โบโลน่าพริก” จัดกิจกรรม “CP Bologna MewTaverse” ปาร์ตี้สุดแซ่บ กับพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต มิว-ศุภศิษฎ์ ที่จะมาสร้างความความสนุกสนานและเติมความสุขแก่ทุกคนในโลกเสมือนจริง พร้อม After…

“วิทวีกรุ๊ป” รุกตลาดรับเหมาก่อสร้าง ใช้ Metaverse ดูดลูกค้า ชูเทคโลยีสุดล้ำ

“วิทวีกรุ๊ป” รุกตลาดรับเหมาก่อสร้าง ผ่าน Metaverse ชูผนังคอนกรีต Art Wall เทคโนโลยีใหม่จากฟินแลนด์ และผนังคอนกรีตป้องกันเชื้อโรคร้าย พร้อมมอบโปรโมชั่นพิเศษในงานสถาปนิก ปี 65 นายวิทวัส เรืองปัญญาวุฒิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิทวี จำกัด ผู้ให้บริการด้านการออกแบบและก่อสร้างบ้านแบบครบวงจร เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทรุกคืบการตลาดแบบโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse โดยให้บริการกับลูกค้าท่ีสนใจในธุรกิจของบริษัท ที่ประกอบด้วย การออกแบบ, การสร้างบ้านอัจฉริยะ,การลงทุนอสังหาริมทรัพย์และคอนกรีตสำเร็จรูป…

“Bitkub Academy” จับมือ “พอล ภัทรพล” พัฒนาหลักสูตร Metaverse Masterclass

“Bitkub Academy” ดึง “พอล ภัทรพล” ร่วมพัฒนาหลักสูตร Metaverse Masterclass เตรียมพร้อม ติดอาวุธให้นักลงทุน ก้าวทันโลก Metaverse บริษัท บิทคับ แล็บส์ จํากัด ผู้ดำเนินการ Bitkub Academy ศูนย์การเรียนรู้สินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน ร่วมกับ พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ นักลงทุนและนักธุรกิจ เจ้าของรายการ…

MQDC รุกเมตาเวิร์สสร้างพื้นที่ขายบนโลกเสมือน

MQDC ผนึกเอคเซนเชอร์พันธมิตรรุกธุรกิจเมตาเวิร์สสร้างโลกเสมือนพร้อมพัฒนาพื้นที่ขายให้บริการลูกค้าหวังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการ ทั้งโลกจริงและโลกเสมือนด้วยการเชื่อมต่อสิทธิประโยชน์ต่างๆเข้าด้วยกัน นายวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MQDC กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญ ที่ทำให้ MQDC เดินหน้าขยายองค์กรไปสู่ธุรกิจใหม่ โดยธุรกิจ Metaverse นี้จะทำให้ MQDC ไม่ได้เป็นเพียงผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ไร้ขีดจำกัดให้แก่ลูกค้าและผู้ใช้บริการ ตลอดจนพันธมิตรและผู้ที่สนใจเข้าร่วมในโลกแห่งนวัตกรรมใหม่ที่เชื่อมต่อโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนเข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้แนวคิด “For All Well-Being” ที่ผสานเข้ากับความคิดนอกกรอบ ในฐานะผู้บุกเบิกด้านเทคโนโลยี แบบไร้ขีดจำกัดในอนาคต โครงการเมตาเวิร์ส…