เกาหลีใต้ทุ่มงบ 177.1 ล้านดอลลาร์ ลงทุน Metaverse มุ่งสู่สังคมดิจิทัล

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 177.1 ล้านดอลลาร์ ลงทุน Metaverse มุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยีใหม่ เพื่อก้าวสู่สังคมดิจิทัลอย่างสมบูรณ์
เว็บไซต์ news.bitcoin.com รายงานว่า ลิม ฮเยซุก รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประเทศเกาหลีใต้ ประกาศการลงทุนในโครงการ metaverse มูลค่า 177.1 ล้านดอลลาร์ เพื่อเริ่มต้นอุตสาหกรรมแห่งชาติโดย metaverse เป็นทวีปดิจิทัลที่ไม่มีแผนที่ซึ่งมีศักยภาพที่ไม่แน่นอน ซึ่งเธอเห็นถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ให้ความสำคัญในเทคโนโลยีใหม่นี้

ในขณะนี้บริษัทจำนวนมากจากทั่วโลกเข้ามาทยอยลงทุนใน metaverse ซึ่งบางประเทศก็เตรียมที่จะลงทุนในพื้นที่ใหม่นี้เพื่อประโยชน์ในอนาคตซึ่งเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อไม่นานนี้เองที่ประกาศว่าจะลงทุนโดยตรงในบริษัทต่างๆ และการริเริ่มที่เกี่ยวข้องกับ metaverse

การลงทุนในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการมุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยีใหม่ โดยเกาหลีใต้ได้รวมไว้ใน Digital New Deal ซึ่งเป็นนโยบาลที่รัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อผลักดันให้ประชาชนเปลี่ยนไปสู่สังคมดิจิทัลอย่างสมบูรณ์

แม้ว่าจะมีบริษัทหลายแห่งได้ลงทุนใน metaverse แล้ว แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ได้รลงทุนโดยตรง อาจเป็นเพราะกฎข้อบังคับมากมายที่ยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินงานของ metaverse และเทคโนโลยี Web3 ซึ่งอาจรวมถึงคริปโทด้วยเช่นกัน

ฮาเวียร์ ฟลอเรน ซีอีโอของ DNAverse ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพ NFT ให้ความเห็นว่าการทดลอง metaverse และคริปโท ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศจะหาข้อตกลงด้านกฎหมายด้วยวิธีใด เป็นเทคโนโลยีใหม่หรือระบบนิเวศเปลี่ยนแปลง และตลาดการลงทุนแห่งใหม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหา ความท้าทาย และอันตรายอย่าง

ยูกัล โจชิ หุ้นส่วนของ Everest Group บอกกับ CNBCว่าความเปลี่ยนแปลงค่อย ๆ เกิดขึ้นทีละน้อย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น เพราะว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจหรืออะไรก็ตาม

Related Posts

แพลตฟอร์ม “Metaverse” ที่น่าสนใจ แต่ส่วนใหญ่ยังเน้น “เกม”

รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์
สัปดาห์ที่แล้วกล่าวถึง Metaverse ว่ามีแพลตฟอร์มมากมายที่มีผู้ใช้ รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีโลกต้องจำ!! “เมตาเวิร์ส ซูเปอร์แอพ และ เว็บ 3.0”

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีเกิดใหม่มุ่งเน้น 3 ธีมหลัก ชี้ Metaverse, Super Apps และ Web3 ล้วนเป็นเทคโนโลยีหลักที่ช่วยปลดล็อคและพัฒนาประสบการณ์เต็มรูปแบบ ขณะที่ Cloud Sustainability และ Data Observability ช่วยให้นักเทคโนโลยีนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ เทคโนโลยีเกิดใหม่ที่น่าจับตาทั้ง 25 รายการ ในรายงาน Hype Cycle for Emerging Technologies, 2022 ของการ์ทเนอร์ กำลังก่อให้เกิดการพัฒนาและการขยายตัวใน 3 ธีมหลัก ได้แก่ ด้านประสบการณ์เต็มรูปแบบ ด้านการเร่งการทำงานอัตโนมัติของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างนักเทคโนโลยี

‘อาษาเฟรมเวิร์ค’ หนุนใช้ซอฟต์แวร์พัฒนาแอปสู่ ‘เมตาเวิร์ส’

โดยที่ผ่านมา ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย เช่น ผลงานเด่น Thailand Tech Show 2019 จัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รางวัล IP Champion 2562 จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา รางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ 2562 จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รางวัลชนะเลิศการประกวด Thailand ICT Awards 2018 จากสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) และรางวัลชนะเลิศการประกวดซอฟต์แวร์ดีเด่น 2561 จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นต้น และยังได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณทางด้านการวิจัย 2561 จากม.ธรรมศาสตร์ และรางวัลการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ 2560

เอ็นไอเอปั้น “NIA METAVERSE” จักรวาลนฤมิตขับเคลื่อนเมือง

“NIA METAVERSE” คอมมูนิตี้จักรวาลนฤมิตที่สมบูรณ์แบบที่สุดในไทย รุกนำเทรนด์ MICE Innovation ขับเคลื่อนไทยให้เป็นเมืองนวัตกรรม พร้อมชี้ปี 2024 เมตาเวิร์สโลกโตกว่า 8 แสนล้านดอลล่าร์ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ยกระดับจักรวาลนฤมิตหรือเมตาเวิร์ส (Metaverse) ในประเทศไทย ต่อยอดจากงาน STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE พร้อมผลักดัน “NIA Metaverse” แซนด์บอกซ์เทคโนโลยีโลกเสมือนที่สมบูรณ์แบบที่สุด รองรับเศรษฐกิจ กิจกรรมรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และพัฒนานวัตกรด้านโลกเสมือน โดย NIA Metaverse มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น ฟีเจอร์รองรับการทำงานทั้งในรูปแบบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป และอุปกรณ์สื่อสาร มีฟังก์ชันรองรับการสร้างมูลค่า NFT ระบบพิสูจน์การมีตัวตนในโลกดิจิทัล

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’ ครั้งแรก ในโปรเจค “Fight for the Future” เปิดตัวดิจิทัลแลนด์บนSandboxมีผู้เล่นกว่า 2 ล้านคน โมเดลต่อยอดสู่อนาคต แบรนด์ไทย-ต่างประเทศเตรียมเป็นพาร์ทเนอร์กว่า 3 แบรนด์ ผุดโปรเจกต์เมตาเวิร์สระดับโลก นายสัญชัย ปอปลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า คริปโตมายด์เข้ามาเป็นที่ปรึกษาด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและการพัฒนา Metaverse ครั้งแรกเต็มตัว โดยมีหน้าที่หลักในการเป็นเหมือนผู้บริหารที่ดินบน SandBox รวมทั้งบริหารจัดการให้แก่ผู้ที่สนใจอยากสร้าง หรือสามารถมาเช่าที่ดินผืนนี้ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สและโลกความจริงเข้าด้วยกัน และร่วมมือกับสยามพิวรรธน์ ซึ่งมีพื้นที่ในการสร้างกิจกรรมนี้ขึ้น

“ไททัน แคปปิตอล” ปิดดีล “เนรมิตรหนัง ฟิล์ม” ทุ่ม 500 ล้าน ดันหนังไทยสู่ตลาดโลก

“ไททัน แคปปิตอล” เทคโอเวอร์ “เนรมิตรหนัง ฟิล์ม” ค่ายหนังน้องใหม่ของไทย พร้อมทุ่มงบกว่า 500 ล้านบาท ผลักดันหนังไทยสู่ตลาดบันเทิงทั่วโลก แทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด เปิดเผยว่า จากแนวโน้มของกระแสความนิยมของอุตสาหกรรมบันเทิงไทยในมิติ Soft Power ที่ทุกภาคส่วนให้การสนับสนุน ทำให้บริษัทฯ มองเห็นโอกาสลงทุนในธุรกิจบันเทิง จึงได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ซึ่งเป็นค่ายหนังของไทย เนื่องจากเห็นถึงศักยภาพของบริษัท ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการ หนังไทย จนเป็นที่ยอมรับ