Metaverse “ฉบับประชาชน” | วรากรณ์ สามโกเศศ

ในปีสองปีมานี้ดูผู้คนจะฉงนกับคำว่า “Metaverse” กันมาก สงสัยว่ามันคืออะไร และมีผลกระทบต่อชีวิตของตนเองอย่างไร และอยากเห็นตัวอย่างที่ชัด ๆ มิใช่คำอธิบายที่เป็นเทคนิค วันนี้จึงขอพยายามนำเสนอแบบ “ไม่ต้องแบกกระไดมาอ่าน” ครับ

ถาม ถ้าตอบแบบสั้น ๆ เกี่ยวกับ metaverse เพื่อให้พอเข้าใจได้จะว่าอย่างไร?

ตอบ metaverse คือเทคโนโลยีใหม่ด้านไอทีที่กำลังพัฒนาแข่งกันอยู่โดยหลายบริษัทใหญ่ของโลก ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

พูดง่าย ๆ ก็คือคล้าย Facebook ที่เป็นสามมิติ แทนที่จะเพียงพูดคุยกันเป็นตัวอักษรและคำพูด แต่จะไปอีกขั้นหนึ่งคือพูดจาโต้ตอบกันอย่างเห็นหน้าตากันเหมือนจริง มีปฎิสัมพันธ์กัน สัมผัสกันได้ เดินคุยกันได้แบบในโลกเราจริง ๆ เพียงแต่มันเป็น “โลกเสมือน”

ที่ว่าเป็น “โลกเสมือน” ก็คือตัวเรามิได้ไปปรากฏตัวจริง ๆ หากพบปะกันมีปฏิสัมพันธ์กันผ่าน “ตัวละคร” เฉพาะของแต่ละคน ดังที่เรียกว่า avatar (ร่าง ‘อวตาร’ ดังที่เรารู้จักกันในภาษาไทย) ผู้ใช้ metaverse ต้องใช้อุปกรณ์แว่นตาอันใหญ่เพื่อเข้าไปใน “โลกเสมือน” นี้

ถาม จะเข้าไปใช้เทคโนโลยี metaverse นี้ได้อย่างไร?

ตอบ metaverse ก็คือแอพพลิเคชั่นอันหนึ่งที่ผู้คนสามารถเข้าไปใช้ได้โดยต้องมีอุปกรณ์แว่นตาและ อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ทันสมัยเพราะ metaverse ทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานไอทีใหม่ที่เรียกว่า Web 3.0

เรามีแอพพลิเคชั่นชนิดเข้าไปฟังเพลง อ่านข่าว และชนิดแพลตฟอร์ม เช่น Line หรือ Facebook สำหรับ metaverse นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นชนิดแพลตฟอร์มกล่าวคือบรรดาคนที่ใช้สามารถโต้ตอบเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันได้ แบบสามมิติ

ดังนั้นขณะนี้ metaverse เป็นแอพพลิเคชั่นก้าวหน้าชนิดหนึ่ง ที่พูดอย่างนี้เพราะในอนาคตมันอาจพัฒนาเป็นสิ่งมาทดแทนระบบอินเตอร์เน็ตทั้งหมดก็เป็นไปได้

ทุกบริษัทใหญ่ที่เร่งแข่งกันพัฒนา metaverse เพื่อเป็นแอพพลิเคชั่นให้คนเข้ามาใช้ อาศัยเทคโนโลยีสำคัญอย่างน้อย 2 อย่างคือ Virtual Reality (VR) กับ Augmented Reality (AR) ที่มีมานานพอควรแล้ว

VR คือการสร้าง “โลกเสมือน” โดยจะให้มันมีสีสรรสวยงามอย่างไร มีหน้าตาอย่างไร มีเสียงประกอบไพเราะอย่างไร มีสิ่งของและผู้คนปรากฏอย่างไรเทคโนโลยี VR ทำได้ทั้งนั้น

พูดง่าย ๆ ก็คือสร้างโลกใหม่มาแทนที่โลกจริง ใน metaverse เจ้าตัวแทน หรือ “อวตาร” ของเราซึ่งจะให้มีหน้าตาเหมือนเราก็ได้เคลื่อนไหว พูดจา มองเห็นและได้ยินผ่านการควบคุมของผู้ใช้คือเรา โดยใช้ถุงมือวิเศษประกอบอุปกรณ์แว่นตาตลอดจนเครื่องมือที่ทำงานด้วยเสียง ควบคุมและติดตามการเคลื่อนไหวดวงตาของเรา

เพื่อให้ทุกอย่างไปสะท้อนใน “อวตาร” ของเราอย่างใกล้เคียงโลกจริงอย่างที่สุด เราพูดออกไปเสียงก็ผ่าน “อวตาร” ออกไป เราเดินเคลื่อนไหวไปได้รอบทิศโดยการควบคุมของเราโดยใช้ “อวตาร” เป็นตัวแทน

ส่วน AR นั้นคือเทคโนโลยีที่ไปขยายขอบเขตของโลกจริง เช่น เมื่อตามองตึก ข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นมาให้เห็นว่ามีอายุเท่าใด สร้างโดยใคร ใครเป็นเจ้าของ ฯลฯ ใน metaverse ซึ่งมีทั้ง VA และ AR ปนกัน เมื่อ “อวตาร” ของมิตรใหม่ปรากฏ AR ก็จะให้ข้อมูลบนจอของเราว่าชื่ออะไร อายุเท่าใด มีแฟนหรือยัง มีประวัติเป็นมาอย่างไร เราเคยพบมาก่อนหรือไม่ ฯลฯ

ถาม คราวนี้มาถึงตัวอย่างและประโยชน์ในโลกจริง

ตอบ ตัวอย่างแรกคือเรื่องของการศึกษา metaverse สร้างห้องเรียนที่น่าตื่นเต้นให้เด็กสนใจอย่างไรก็ได้โดยผสมภาพจริงกับสร้างที่สิ่งเสมือนขึ้น ห้องเรียนนี้คนทั้งโลกเข้ามาเรียนได้ไม่มีจำกัด มีครู “อวตาร” ที่เป็นเลิศ พูดภาษาอะไรออกมาก็มีการแปลเป็นภาษาที่ต้องการทันที

เด็กเข้ามานั่งฟังและลุกเดินไปมาในห้องคุยกับเพื่อนได้ หากเป็นวิชาประวัติศาสตร์ก็เรียนกันในสถานที่จริงโดยผู้เรียนสัมผัสแบบสามมิติได้ซึ่งจะทำให้เกิดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดื่มด่ำอย่างยิ่งอย่างเหมาะสมต่อการเรียนรู้ หากเบื่อก็ไปเรียนอีกห้องที่อยู่อีกซีกโลกได้โดยไม่ต้องเดินทาง

ตัวอย่างที่สอง คือ ธุรกิจขายและเช่าบ้าน บริษัทไปเปิดในพื้นที่ของบริษัทผู้สร้าง metaverse มีอาคารเสมือนที่น่าเชื่อถือ มี “อวตาร” เซลศืแมนระดับเทพและมีลูกค้า “อวตาร” จากทุกมุมโลกเดินเข้าไปรับบริการ

คนขายก็พาชมทุกบ้านที่มีอยู่โดยเห็นทุกบ้าน ทุกห้องแบบสามมิติอย่างเสมือนจริง AR ก็จะให้ข้อมูลประกอบตลอดเวลา เมื่อลูกค้าเห็นของจริงในโลกเสมือนแล้วก็ตัดสินใจได้เลย ธุรกิจมีโสหุ้ยน้อย จ่ายเงินกันด้วยเงินคริปโตเพื่อรับบริการจริง

ทุกธุรกิจและทุกสินค้าสามารถใช้ metaverse เป็นตัวสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย สร้างกำไรด้วยต้นทุนที่ต่ำ ไม่ต้องลงทุนสร้างอาคารสำนักงาน แค่ซื้อพื้นที่ใน metaverse ก็ทำธุรกิจได้แล้ว

ถาม ธุรกิจด้านใดที่จะไปได้ดีมากในตอนแรก

ตอบ metaverse ที่สมบูรณ์แบบยังไม่เกิดขึ้น มีแต่การทดลองเป็นจุดๆ มีการแข่งขันกันพัฒนาฮาร์ดแวร์และแพลตฟอร์มของตนเอง ที่สำคัญคืออุปกรณ์แว่นตายังหนักไม่เหมาะต่อการใส่นาน ๆ และมีราคาแพง อุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ ก็เร่งพัฒนา ธุรกิจบันเทิงจะไปอย่างเร็วมาก

ลองคิดดูจะตื่นเต้นแค่ไหนที่เห็นภาพยนตร์ใหญ่มีเวอร์ชั่นปกติที่โป๊อยู่แล้วกับเวอร์ชั่นในแพลตฟอร์ม metaverse ที่สามารถเห็นแบบสามมิติเสมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ด้วย หรือดูฟุตบอลโลกอย่างเห็นจริงจังมากโดยไม่ต้องเดินทางไปดู

ผู้คนสามารถประกอบธุรกิจกันได้เสมือนอยู่ในโลกจริงแต่สินค้าที่ได้รับนั้นเป็นของจริง นอกจากนี้ก็ไปมาหาสู่กันได้ จัดปาร์ตี้วันเกิด ปาร์ตี้กัญชากระท่อม งานแต่งงาน งานสวดศพ ฯลฯ ได้ทั้งนั้นโดยไม่ต้องเดินทางจริงแต่ได้รับประสบการณ์เสมือนจริงหากแต่เสียเงินจริง

การรู้ว่าเมื่อใดอยู่ในโลกจริงและเมื่อใดอยู่ในโลกเสมือนนั้นเป็นเรื่องสำคัญ คนที่เล่นพนันเสียเงินจริงในบ่อนออนไลน์ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือโลกเสมือน (เพราะเขาบังคับให้ผลการเล่นเป็นอย่างใดก็ได้) หมดตัวเอาได้ง่าย ๆ เพราะจริง ๆ แล้วมันก็คือการต้มตุ๋นเราดี ๆ นี่เอง.

Related Posts

แพลตฟอร์ม “Metaverse” ที่น่าสนใจ แต่ส่วนใหญ่ยังเน้น “เกม”

รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์
สัปดาห์ที่แล้วกล่าวถึง Metaverse ว่ามีแพลตฟอร์มมากมายที่มีผู้ใช้ รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีโลกต้องจำ!! “เมตาเวิร์ส ซูเปอร์แอพ และ เว็บ 3.0”

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีเกิดใหม่มุ่งเน้น 3 ธีมหลัก ชี้ Metaverse, Super Apps และ Web3 ล้วนเป็นเทคโนโลยีหลักที่ช่วยปลดล็อคและพัฒนาประสบการณ์เต็มรูปแบบ ขณะที่ Cloud Sustainability และ Data Observability ช่วยให้นักเทคโนโลยีนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ เทคโนโลยีเกิดใหม่ที่น่าจับตาทั้ง 25 รายการ ในรายงาน Hype Cycle for Emerging Technologies, 2022 ของการ์ทเนอร์ กำลังก่อให้เกิดการพัฒนาและการขยายตัวใน 3 ธีมหลัก ได้แก่ ด้านประสบการณ์เต็มรูปแบบ ด้านการเร่งการทำงานอัตโนมัติของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างนักเทคโนโลยี

‘อาษาเฟรมเวิร์ค’ หนุนใช้ซอฟต์แวร์พัฒนาแอปสู่ ‘เมตาเวิร์ส’

โดยที่ผ่านมา ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย เช่น ผลงานเด่น Thailand Tech Show 2019 จัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รางวัล IP Champion 2562 จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา รางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ 2562 จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รางวัลชนะเลิศการประกวด Thailand ICT Awards 2018 จากสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) และรางวัลชนะเลิศการประกวดซอฟต์แวร์ดีเด่น 2561 จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นต้น และยังได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณทางด้านการวิจัย 2561 จากม.ธรรมศาสตร์ และรางวัลการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ 2560

เอ็นไอเอปั้น “NIA METAVERSE” จักรวาลนฤมิตขับเคลื่อนเมือง

“NIA METAVERSE” คอมมูนิตี้จักรวาลนฤมิตที่สมบูรณ์แบบที่สุดในไทย รุกนำเทรนด์ MICE Innovation ขับเคลื่อนไทยให้เป็นเมืองนวัตกรรม พร้อมชี้ปี 2024 เมตาเวิร์สโลกโตกว่า 8 แสนล้านดอลล่าร์ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ยกระดับจักรวาลนฤมิตหรือเมตาเวิร์ส (Metaverse) ในประเทศไทย ต่อยอดจากงาน STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE พร้อมผลักดัน “NIA Metaverse” แซนด์บอกซ์เทคโนโลยีโลกเสมือนที่สมบูรณ์แบบที่สุด รองรับเศรษฐกิจ กิจกรรมรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และพัฒนานวัตกรด้านโลกเสมือน โดย NIA Metaverse มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น ฟีเจอร์รองรับการทำงานทั้งในรูปแบบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป และอุปกรณ์สื่อสาร มีฟังก์ชันรองรับการสร้างมูลค่า NFT ระบบพิสูจน์การมีตัวตนในโลกดิจิทัล

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’ ครั้งแรก ในโปรเจค “Fight for the Future” เปิดตัวดิจิทัลแลนด์บนSandboxมีผู้เล่นกว่า 2 ล้านคน โมเดลต่อยอดสู่อนาคต แบรนด์ไทย-ต่างประเทศเตรียมเป็นพาร์ทเนอร์กว่า 3 แบรนด์ ผุดโปรเจกต์เมตาเวิร์สระดับโลก นายสัญชัย ปอปลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า คริปโตมายด์เข้ามาเป็นที่ปรึกษาด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและการพัฒนา Metaverse ครั้งแรกเต็มตัว โดยมีหน้าที่หลักในการเป็นเหมือนผู้บริหารที่ดินบน SandBox รวมทั้งบริหารจัดการให้แก่ผู้ที่สนใจอยากสร้าง หรือสามารถมาเช่าที่ดินผืนนี้ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สและโลกความจริงเข้าด้วยกัน และร่วมมือกับสยามพิวรรธน์ ซึ่งมีพื้นที่ในการสร้างกิจกรรมนี้ขึ้น

“ไททัน แคปปิตอล” ปิดดีล “เนรมิตรหนัง ฟิล์ม” ทุ่ม 500 ล้าน ดันหนังไทยสู่ตลาดโลก

“ไททัน แคปปิตอล” เทคโอเวอร์ “เนรมิตรหนัง ฟิล์ม” ค่ายหนังน้องใหม่ของไทย พร้อมทุ่มงบกว่า 500 ล้านบาท ผลักดันหนังไทยสู่ตลาดบันเทิงทั่วโลก แทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด เปิดเผยว่า จากแนวโน้มของกระแสความนิยมของอุตสาหกรรมบันเทิงไทยในมิติ Soft Power ที่ทุกภาคส่วนให้การสนับสนุน ทำให้บริษัทฯ มองเห็นโอกาสลงทุนในธุรกิจบันเทิง จึงได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ซึ่งเป็นค่ายหนังของไทย เนื่องจากเห็นถึงศักยภาพของบริษัท ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการ หนังไทย จนเป็นที่ยอมรับ