แพลตฟอร์ม “Metaverse” ที่น่าสนใจ แต่ส่วนใหญ่ยังเน้น “เกม”

รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์
สัปดาห์ที่แล้วกล่าวถึง Metaverse ว่ามีแพลตฟอร์มมากมายที่มีผู้ใช้ รายงานจากบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า อีก 5 ปีข้างหน้าผู้เล่นอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ จะใช้เวลาอยู่กับโลก Metaverse วันละ 3.7 ชั่วโมง และคาดว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ จะมีมูลค่ารวมกันถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์

แม้ล่าสุดจะพบว่า แพลตฟอร์ม Metaverse กำลังประสบวิกฤติเรื่องราคาที่ดินเสมือนจริงลดลงไปมาก จากความสนใจผู้ใช้ลดลง อาจเป็นกระแสจากความซบเซาตลาดคริปโทฯ แต่โลก Metaverse ไม่ใช่แค่เรื่องการซื้อขายที่ดินเสมือนจริง แต่เป็นสถานที่เสมือนในโลกดิจิทัลที่ทำให้ผู้คนมาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันได้อย่างมากมาย ตั้งแต่เล่นเกม จัดการแสดง จัดนิทรรศการ หรือแม้แต่ทำเป็นร้านค้าเสมือนจริงเพื่อซื้อขายสินค้าต่างๆ

หลักการ Metaverse กล่าวถึงตั้งแต่นิยายวิทยาศาสตร์ชื่อ Snow Crash เขียนโดย Neal Stephenson ในปี 1992 ที่ระบุโลกออนไลน์ใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ให้ผู้คนมาพบปะโต้ตอบกัน และก่อนเฟซบุ๊คประกาศเรื่อง Metaverse จะมีหนังใน NetFlix เมื่อปี 2018 เรื่อง Ready Player One ให้ผู้ชมจินตนาการภาพ Metaverse ว่าจะเป็นอย่างไร

ปัจจุบัน Metaverse จะนำเทคโนโลยีอื่นๆ นอกจาก VR มาประยุกต์ใช้งาน เช่น บล็อกเชน เพื่อให้แพลตฟอร์มเป็นแบบไม่รวมศูนย์กลาง (Decentralized) นำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้จ่ายในโลกเสมือนจริง รวมถึงใช้เทคโนโลยี NFT จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล

ผู้ใช้แพลตฟอร์มอาจต้องแลกเงินคริปโทฯ เพื่อใช้จ่ายในแพลตฟอร์มนั้นเพื่อใช้งาน เช่น แลกเหรียญ SAND สำหรับแพลตฟอร์มที่ชื่อ Sandbox เพื่อซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลที่อาจเป็นไอเทมสำหรับเกม หรือที่ดินเสมือนจริง

แพลตฟอร์ม Metaverse ปัจจุบัน อาจไม่ได้ใช้เทคโนโลยีทุกตัวที่กล่าวมา บางแพลตฟอร์มเป็นแบบรวมศูนย์ ไม่ได้ใช้บล็อกเชน หรือบางแพลตฟอร์มเน้นเฉพาะระบบ VR ที่ผู้เล่นต้องมีอุปกรณ์ VR สวมใส่เข้าใช้ แต่ถ้าพิจารณาแพลตฟอร์มดังๆ ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก จะพบว่า มีหลายแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ ดังนี้

Decentraland แพลตฟอร์มที่เป็นบล็อกเชน ให้ผู้ใช้ซื้อขายที่ดินเสมือนจริง (ซึ่งเรียกว่า LAND) และสร้างเนื้อหาดิจิทัล ผู้ใช้ต้องใช้เหรียญ MANA ซื้อขาย LAND เมื่อปลายปีที่แล้วมีผู้เล่นเฉลี่ย 18,000 ราย แต่ล่าสุดราคาเฉลี่ย LAND ตกลงจาก 37,238 ดอลลาร์ เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เหลือ 5,163 ดอลลาร์

Sandbox แพลตฟอร์มที่มีที่ดินเสมือนจริงคล้าย Decentraland ให้ผู้ใช้ซื้อขายได้ผ่านเหรียญที่ชื่อ SAND แต่เน้นออกมาทางชุมชนของการเล่นเกม ผู้ใช้สร้างเกม 3 มิติเองได้ ไม่ต้องเขียนโปรแกรม Sandbox เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้จำนวนมาก โดยมีผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 2 ล้านคน แต่ปัจจุบันราคาที่ดินเสมือนจริงเฉลี่ยลดลงไปอย่างมากเช่นเดียวกับ Decentraland

Roblox แพลตฟอร์มเกมสำหรับเด็ก ไม่ได้ใช้บล็อกเชน ทำให้ชุมชน Metaverse อาจมองว่าไม่ใช่ Metaverse แท้จริง และเน้นเป็นแพลตฟอร์มด้าน VR เสียมากกว่า แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้มากสุดโดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก มีผู้เล่นเฉลี่ยทั่วโลกวันละ 43.2 ล้านคน และ 67% ของผู้เล่นอายุเฉลี่ยต่ำกว่า 16 ปี และมีเกมอยู่ในแพลตฟอร์มให้เลือกเล่นมากกว่า 40 ล้านเกม ทำให้บริษัท Roblox มีรายได้ในปีที่แล้วสูงถึง 1.9 พันล้านดอลลาร์

Axie Infinity เป็นแพลตฟอร์มเล่นเกมใช้บล็อกเชนพัฒนา เพื่อให้ผู้เล่นซื้อสัตว์เลี้ยงเสมือนที่ชื่อว่า Axies ได้ และผู้เล่นเพาะพันธุ์เพื่อให้ได้ Axie ตัวใหม่ๆ ตัว Axie เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT ที่ไม่สามารถทดแทนได้ และมีมูลค่าต่างกัน มี Axie Marketplace เป็นศูนย์กลางการซื้อขายตัว Axie ที่ดิน และไอเทมอื่นๆ Axie Infinity ใช้หลักการ Web 3.0 แต่ปัจจุบันจำนวนผู้เล่นแพลตฟอร์มนี้ลดลงมากจากที่มีเฉลี่ยต่อวัน 2.7 ล้านราย ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เหลือ 1.5 ล้านคน ในเดือนมีนาคมปีนี้

จะเห็นได้ว่า Metaverse ส่วนใหญ่ก็ยังเน้นเรื่องของการเล่นเกม และช่วงนี้จำนวนผู้ใช้แพลตฟอร์มต่างๆ ตลอดจนราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในแพลตฟอร์มเหล่านั้นเริ่มตกลง อาจมีผลมาจากความซบเซาของตลาดซื้อขายคริปโทฯ ดังนั้นถ้าเราจะลงทุนแพลตฟอร์ม Metaverse ต้องพิจารณาจังหวะและเวลาพัฒนาแพลตฟอร์มให้ดีว่าผู้คนพร้อมใช้งานเข้าสู่แพลตฟอร์มแค่ไหน

Related Posts

“กสิกรไทย” จัดเวิร์คช็อปออนไลน์ ชวนนิวเจนก้าวสู่โลก Metaverse

“กสิกรไทย” ชวนนิวเจนก้าวสู่โลก “Metaverse” จัดเวิร์คช็อปออนไลน์ผ่านกิจกรรม AFTERKLASS Metaverse Workshop “เจาะลึก NFT เครื่องมือสร้างรายได้รูปแบบใหม่ เห็นผลได้จริง” ผ่านห้องเรียนบนโลกเสมือน นายรวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า จากกระแสของ Metaverse กำลังเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยม ทาง AFTERKLASS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ ธนาคารกสิกรไทย มุ่งเน้นให้ความรู้ทางการเงินแก่เยาวชนได้นำกิจกรรมต่างๆ ใน AFTERKLASS เข้าไปอยู่ใน Metaverse เพื่อให้เด็กไทยสามารถเข้าถึงและได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ให้น้องๆ ก้าวทันความท้าทาย และความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในโลกยุคใหม่

รายงานเผย ‘เมตาเวิร์ส’ หนุน NFT โตระยะยาว

รายงานเผย การเติบโตที่รวดเร็วของ’เมตาเวิร์ส’ หนุน NFT โตระยะยาว จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 24 ล้านดอลลาร์ในปี 2565 สู่มูลค่าเกือบ 40 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2570 รายงานใหม่จาก Juniper Research บริษัทที่เชี่ยวชาญในการให้บริการการวิจัยและการวิเคราะห์สำหรับภาคเทคโนโลยี วิเคราะห์เส้นทางของตลาดโทเคน NFT ในอีก 5 ปีข้างหน้า พบว่า ธุรกรรมทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับ NFT จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 24 ล้านดอลลาร์ในปี 2565 สู่มูลค่าเกือบ 40 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2570 โดยหนึ่งในตัวเร่งปฏิกิริยาอันดับต้น ๆ ที่จะผลักดันการนำ NFT ไปใช้ในวงกว้าง จะเชื่อมโยงกับกรณีการใช้งาน เมตาเวิร์ส(metaverse) ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ช่องทางนี้จะเติบโตอย่างรวดเร็วในอีก 5 ปีข้างหน้า

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีโลกต้องจำ!! “เมตาเวิร์ส ซูเปอร์แอพ และ เว็บ 3.0”

การ์ทเนอร์ ชี้เทคโนโลยีเกิดใหม่มุ่งเน้น 3 ธีมหลัก ชี้ Metaverse, Super Apps และ Web3 ล้วนเป็นเทคโนโลยีหลักที่ช่วยปลดล็อคและพัฒนาประสบการณ์เต็มรูปแบบ ขณะที่ Cloud Sustainability และ Data Observability ช่วยให้นักเทคโนโลยีนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ เทคโนโลยีเกิดใหม่ที่น่าจับตาทั้ง 25 รายการ ในรายงาน Hype Cycle for Emerging Technologies, 2022 ของการ์ทเนอร์ กำลังก่อให้เกิดการพัฒนาและการขยายตัวใน 3 ธีมหลัก ได้แก่ ด้านประสบการณ์เต็มรูปแบบ ด้านการเร่งการทำงานอัตโนมัติของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างนักเทคโนโลยี

‘อาษาเฟรมเวิร์ค’ หนุนใช้ซอฟต์แวร์พัฒนาแอปสู่ ‘เมตาเวิร์ส’

โดยที่ผ่านมา ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย เช่น ผลงานเด่น Thailand Tech Show 2019 จัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รางวัล IP Champion 2562 จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา รางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ 2562 จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รางวัลชนะเลิศการประกวด Thailand ICT Awards 2018 จากสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) และรางวัลชนะเลิศการประกวดซอฟต์แวร์ดีเด่น 2561 จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นต้น และยังได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณทางด้านการวิจัย 2561 จากม.ธรรมศาสตร์ และรางวัลการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ 2560

เอ็นไอเอปั้น “NIA METAVERSE” จักรวาลนฤมิตขับเคลื่อนเมือง

“NIA METAVERSE” คอมมูนิตี้จักรวาลนฤมิตที่สมบูรณ์แบบที่สุดในไทย รุกนำเทรนด์ MICE Innovation ขับเคลื่อนไทยให้เป็นเมืองนวัตกรรม พร้อมชี้ปี 2024 เมตาเวิร์สโลกโตกว่า 8 แสนล้านดอลล่าร์ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ยกระดับจักรวาลนฤมิตหรือเมตาเวิร์ส (Metaverse) ในประเทศไทย ต่อยอดจากงาน STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE พร้อมผลักดัน “NIA Metaverse” แซนด์บอกซ์เทคโนโลยีโลกเสมือนที่สมบูรณ์แบบที่สุด รองรับเศรษฐกิจ กิจกรรมรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และพัฒนานวัตกรด้านโลกเสมือน โดย NIA Metaverse มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น ฟีเจอร์รองรับการทำงานทั้งในรูปแบบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป และอุปกรณ์สื่อสาร มีฟังก์ชันรองรับการสร้างมูลค่า NFT ระบบพิสูจน์การมีตัวตนในโลกดิจิทัล

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’

คริปโตมายด์ ผนึก สยามดิสคัฟเวอรี่-นิมิต สตูดิโอ-Fairtex รุก ‘เมตาเวิร์ส’ ครั้งแรก ในโปรเจค “Fight for the Future” เปิดตัวดิจิทัลแลนด์บนSandboxมีผู้เล่นกว่า 2 ล้านคน โมเดลต่อยอดสู่อนาคต แบรนด์ไทย-ต่างประเทศเตรียมเป็นพาร์ทเนอร์กว่า 3 แบรนด์ ผุดโปรเจกต์เมตาเวิร์สระดับโลก นายสัญชัย ปอปลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า คริปโตมายด์เข้ามาเป็นที่ปรึกษาด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและการพัฒนา Metaverse ครั้งแรกเต็มตัว โดยมีหน้าที่หลักในการเป็นเหมือนผู้บริหารที่ดินบน SandBox รวมทั้งบริหารจัดการให้แก่ผู้ที่สนใจอยากสร้าง หรือสามารถมาเช่าที่ดินผืนนี้ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สและโลกความจริงเข้าด้วยกัน และร่วมมือกับสยามพิวรรธน์ ซึ่งมีพื้นที่ในการสร้างกิจกรรมนี้ขึ้น